Tin tức

Cây gáo tròn và bài thuốc trị xơ gan, viêm gan

Đông y cho rằng vỏ gáo tròn có tác dụng hạ sốt, khử khuẩn, kết hợp với một số vị thuốc khác có thể điuẹ trị bệnh xơ gan.

Vài nét về cây gáo tròn

Gáo tròn là loại cây mọc hoang ở trong rừng thuộc cây thân gỗ có tên khoa học Haldina cordifolia (Roxb) ridsd, thuộc họ Cà phê (Rubiaceae). Cây thân gỗ có kích thước lớn cao tới 35m, đường kính đến 100cm.

Thân tròn thẳng đứng, vỏ cây khi còn non có màu nâu tro, tròn nhẵn. Khi trưởng thành vỏ màu nâu có sọc thẳng đứng. Cành nhánh dài và phẳng, ngọn hơi rủ, tán hình dù. Lá hình mắt chim hay trái xoan, hình tim ở gốc, có đuôi nhọn dài ở chóp, chiều dài của lá khoảng từ 10 – 30cm, rộng 8 – 20cm, màu lục sẫm và mặt trên lá nhẵn, nhạt màu hơn và mặt dưới lá có lông mềm, lá dai.

Hoa vàng, thành đầu hình cầu, đường kính khoảng 18 – 25mm, xếp 1 – 3 cái, có cuống dài 3 – 9cm.

Quả nang dài 3 – 4mm, rộng 2mm ở đỉnh, hình nêm, có lông mềm. Hạt có từ 6 – 8, có cánh ở hai đầu, nhọn ở gốc và chia đôi ở đỉnh.

Bộ phận dùng làm thuốc là vỏ thân cây và rễ với tên dược liệu là Cortex et Radix Haldinae, Cordifoliae. Thành phần hóa học chủ yếu ở vỏ thân cây thấy chứa tanin chiếm từ 7,27 – 9,27%, một số sắc tố màu vàng là adinin chiếm 0,09%…

Ở nước ta còn có một cây khác cũng gọi tên gáo, hoặc phây vi, tên khoa học là Anthocephalus indicus A Rich, họ Cà phê (Rubiaceae). Là loại cây gỗ lớn, mọc thẳng đứng, tán hình chóp, thấy ở vùng Tiên Yên Quảng Ninh vỏ của cây cũng sắc uống làm thuốc trị sốt, ho và làm thuốc bổ.

Đông y cho rằng vỏ gáo tròn có công hiệu hạ sốt, khử khuẩn và làm săn da. Vì vậy nhân dân vẫn sử dụng vỏ cây gáo tròn làm thuốc hạ sốt (có thể sử dụng cả gỗ cây gáo thái mỏng sắc làm thuốc hạ sốt).

=> Xem thêm:

Công dụng của cây dền gai

Giá bán của hoài sơn

Địa chỉ bán hạt thảo quyết minh

Một số bài thuốc

Trị kiết lỵ, tiêu chảy

Rễ cây gáo tròn lấy một nắm to cho vào 1.000ml nước đun sôi kỹ, rồi lấy nước uống trong ngày. Mỗi lần uống chừng 100ml – 150ml.

Trị tiêu chảy

Vỏ cây chòi mòi, cây van núi, cây gáo tròn, mỗi thứ 1 nắm như nhau cho vào hãm lấy nước uống 3 – 4 lần trong ngày, mỗi lần chừng 100ml.

Trị vết thương

Lấy vỏ cây gáo tròn chừng 50 – 60g, cho nước vào nấu lấy nước đặc để rửa các vết thương bị nhiễm khuẩn ngày 2 lần.

Chữa xơ gan cổ trướng

Vỏ gáo 10g, cỏ sữa lá lớn 10g, cỏ xước toàn cây 10g, sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Uống liền 15 ngày.

Theo Songkhoe.vn

Cây thuốc nam Thanh Bình chúng tôi chuyên cung cấp mua bán thảo dược, thực phẩm chức năng, trà thảo dược, thuốc quý ngâm rượu uy tín và chất lượng nhất đảm bảo 100% khách hàng yên tâm khi sử dụng với giá tốt nhất thị trường, bao đổi trả nếu hàng kém chất lượng.

Địa chỉ công ty chúng tôi ngụ tại 608 Nguyễn Oanh, P.6, quận Gò Vấp, TpHCM. Hotline 0963 665 345 – 0931 665 345 – 0945 695 345.

Post Comment